xNova เผย!! แพทช์ใหม่ ซัพพอต 2 ตำแหน่ง ไม่ต่างกันมาก

xNova โปรเพล์เยอร์ Dota 2 ที่ไปโด่งดังกับทีมจัน PSG.LGD ได้แสดงความคิดเห็นกับ สื่อจีน เกี่ยวกับการเปลี่ยนแพทช์ใหม่ ที่ทำให้เปลี่ยนสไตล์การเล่นของซัพพอต ในเกม Dota 2 แพทช์ 7.23

โดย xNova ได้เปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการเล่น Support ที่เปลี่ยนแปลงไป และยังมีการพูดถึงฮีโร่ใหม่อย่าง Void Spirit และ Snapfire รวมไปถึงสิ่งที่ควรจะปรับเปลี่ยนก่อนฮีโร่ทั้ง 2 ตัวจะถูกนำเข้า Captian’s Mode อีกด้วย

xNova’s interview

คุณคิดว่าฟอร์มการเล่นของคุณในทัวร์นาเมนต์นี้เป็นยังไงบ้าง ?

ก็โอเคนะ ผมรู้สึกพอใจกับมัน

คุณคาดหวังอะไรจากทัวร์นาเมนต์นี้ ?

แน่นอน ต้องเป็นแชมป์สิ ถ้าทำได้นะ

คุณมั่นใจว่าจะชนะใช่ไหม ?

แน่นอน

หลังจากการอัพเดท Patch 7.23 ที่ทำให้สไตล์การเล่นของ Position 5 (Support) เปลี่ยนไป ในฐานะที่คุณเล่นอยู่ในตำแหน่งนี้ คุณคิดว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับคุณบ้าง ? 

ผมคิดว่าตอนนี้มันแทบจะไม่มีความแตกต่างระหว่าง Position 4 กับ Position 5 เลย เพราะผู้เล่น Support จะรวยมากขึ้นและสามารถทำประโยชน์กับทีมได้มากยิ่งขึ้น

คุณคิดว่าไอเทมที่ดรอปจากครีปป่ามีความสำคัญต่อผู้เล่นใน Position 5 หรือไม่ ?

ผมคิดว่ามันไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะผมจะใช้แค่ไอเทมที่ผู้เล่นตำแหน่งอื่นไม่ใช้เท่านั้น

Chalice เอาไอเทมไปหมดเลยใช่ไหม อย่างงั้นก็ไม่เหลือไอเทมอะไรให้คุณใช้เลยสิ ?

เขาต้องการไอเทมทุกอย่างแหละ เรารอแค่ของที่เขาไม่ใช้เท่านั้นก็พอ

สำหรับไอเทมที่ดรอปจากครีปป่านั้น มีไอเทมอะไรที่คุณชอบเป็นพิเศษไหม ?

ผมชอบ Mango Tree มันให้ทั้งมานาที่ไม่จำกัดแถมยังช่วยเรื่องระยะการมองเห็นอีกด้วย

คุณเคยทดลองปลูก Mango Tree ในจุดแปลกๆบ้างหรือยัง ?

ยังไม่ใช่ตอนนี้ ผมคิดว่าระยะการมองเห็นจาก Mango Tree มันมากเกินไป มันอาจจะถูกเนิร์ฟลงในอนาคต แถมศัตรูยังสามารถเห็น Mango Tree ของเราได้ง่ายๆอีกด้วย ดังนั้นผมจึงยังไม่ได้คิดอะไรมากเกี่ยวกับไอเทมชิ้นนี้

จากเรื่องระยะการมองเห็น ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้เล่นจากทีมต่างๆ พวกเขามักจะบอกว่า มันเป็นเรื่องยากมากที่จะคิดไปทำลาย Ward ของทีมของคุณ แล้วคุณได้มีการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับจุด Ward ใหม่ๆ หลังจากมีการอัพเดท Patch นี้เข้ามาบ้างไหม ? 

มันก็ไม่ถูกเสมอไป บ่อยครั้งในการแข่งขัน WESG ที่ทีมเราเสียเปรียบด้านการควบคุมวิสัยทัศน์ในแผนที่ ในตอนนี้การเคลื่อนที่ของ Courier ก็ขึ้นอยู่กับเลเวลของฮีโร่ และตัวซัพพอร์ตก็ทำได้แค่ทำลาย Ward บนหน้าผาเท่านั้น ดังนั้น ตอนนี้ Ward ก็มักจะถูกปักอยู่แถวๆทางเข้าของป่านั่นแหละ ที่เราต้องทำก็แค่ไล่ศัตรูออกไปจากจุดที่เราปักหวาดไว้ก็เท่านั้น

ดูเหมือนต้องใช้เวลาในการปรับตัวพอสมควรเกี่ยวกับการเล่นฮีโร่ใหม่ทั้ง 2 ตัว คุณคิดว่ามันสามารถเอามาเล่น Support ได้ไหม ?

ไม่ใช่สำหรับ Void Spirit เพราะมันเก่งเกินไป ส่วน Snapfire นั้นสามารถเป็นตัวทำดาเมจได้ ดังนั้นจึงสามารถเอามาเล่นเป็น Position 3 หรือ Support ก็ได้แล้วค่อยออกไอเทมสนับสนุนทีม

คุณคิดว่าฮีโร่ใหม่ 2 ตัวนี้ สมควรที่จะนำเข้าไปเล่นในการแข่งขันแบบทางการหรือยัง ?

ผมคิดว่ามันควรต้องถูกเนิร์ฟลงมาสักหน่อย เพราะมันทำดาเมจได้มากเกินไปเมื่อเทียบกับฮีโร่ตัวอื่นๆ

ทัวร์นาเมนต์ครั้งถัดไปของคุณคือที่สิงค์โปร์ ถือเป็นทัวร์ระดับโลกครั้งแรกสำหรับคุณใน Patch นี้ คุณมีความคิดเห็นว่ายังไง ?

มันมีทัวร์นาเมนต์เหลือไม่เยอะก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน ทัวร์นาเมนต์ในสิงค์โปร์เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลานี้ เราจะทำให้ดีที่สุด

ผู้เล่นจากภูมิภาค SEA ได้มีโอกาสเข้าไปเล่นให้ทีมสัญชาติจีนหลายคน ในฐานะที่คุณเป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในจุดสูงสุด คุณมีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ยังไง ?

มันเป็นเรื่องดีสำหรับผู้เล่นจากภูมิภาค SEA เพราะวงการ Esport ใน Southeast Asia นั้นด้อยว่าประเทศจีนมาก และมันยากมากๆ ที่จะดันผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ขึ้นมาสักคนหนึ่ง ในตอนนี้ทีมจากจีนเริ่มหันไปให้ความสนใจผู้เล่นจากภูมิภาค SEA มากขึ้น ดังนั้นมันจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้เล่นที่มีพรสววรค์

เราขออวยพรให้คุณโชคดีในการแข่งขันครั้งต่อๆ ไปของคุณ ขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์

ขอบคุณครับ

จบกันไปกับบทสัมภาษณ์ของ ซัพพอตของทีมยักษ์ใหญ่ของจีน กับ xNova ผู้เล่นของทีม PSG.LGD บอกได้เลยว่าแพทใหม่ทำให้ Dota 2 มีอะไรให้ทำมากมาย และทำให้กระทบกับผู้เล่นโดยร่วมทั้งหมด เพื่อนมีความคิดยังไงกับแพทไหม่กันบ้างครับ สำหรับผม มันทำให้ต้องเรียนรู้เพิ่มมากมาย และนี้แหละคือความสนุกของเกม Dota 2

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *